Hôm nay ngày 21/07/2018, 7:19:22 AM GMT+7

Đường dây nóng, Chánh Văn phòng, SĐT: 0919114155 - Trực thi THPT QG 2018, Chánh Thanh tra, SĐT: 0986322678

3 YẾU TỐ ĐỂ THI SINH QUYẾT ĐỊNH THAY ĐỔI NGUYỆN VỌNG ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC – CAO ĐẲNG(05/07/2018 08:07:00 GMT+7)
Theo kế hoạch, ngày 11/7 sẽ công bố kết quả Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Do đó, ngay sau Kỳ thi kết thúc, hầu hết các địa phương đã bắt tay ngay vào công tác chấm thi. Bộ GD&ĐT đã có những hướng dẫn cụ thể nhằm bảo đảm kết quả chi tiết và khách quan hơn. Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng đã có những chia sẻ về vấn đề này.

* Thưa ông, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các địa phương như thế nào về công tác chấm thi để đạt được tiến độ là sẽ công bố điểm thi vào ngày 11/7 tới đây?

- Công tác chấm thi cũng là một khâu rất quan trọng, quyết định đến độ tin cậy của kết quả thi. Năm nay, trong công tác chấm thi, Bộ GD&ĐT đã có những hướng dẫn cụ thể hơn, theo hướng là bảo đảm kết quả chi tiết và khách quan hơn.

Thứ nhất là với môn thi tự luận: Bảo đảm việc đánh phách, có thể đánh phách 1 vòng hoặc có thể đánh phách 2 vòng với sự hỗ trợ của phần mềm máy tính nhưng cán bộ đánh phách phải thực hiện cách ly trong quá trình đánh phách này.

Thứ hai, khi chấm bài thi Ngữ văn phải thực hiện chấm 2 vòng độc lập ở các phòng khác nhau và thực hiện chậm tiến độ tối thiểu 5% số bài thi, để điều chỉnh tiến độ chấm thi.

Đối với các bài thi trắc nghiệm khách quan, được chấm bằng máy nhưng với một quy trình rất chặt chẽ, trong đó năm nay có một khâu mà chúng tôi đã tổ chức ngay từ khi coi thi đó là: Việc xác định tình trạng niêm phong của túi đựng bài thi, khi còn đầy đủ chữ ký niêm phong trên tem niêm phong của cán bộ coi thi, cán bộ lãnh đạo phòng thi và đặc biệt là phó trưởng điểm thi đến từ các trường đại học cao đẳng.

Trong phòng chấm thi trắc nghiệm có sự giám sát của thanh tra của an ninh PA83 tại các địa phương và chấm trên phần mềm. Quy trình này để bảo đảm rằng kết quả chấm thi là khách quan và có độ tin cậy.

Trong thực tế cho thấy, việc chấm bài thi trắc nghiệm trong những năm qua, chưa có một trường hợp nào các em phúc khảo mà thay đổi kết quả thi đối với bài thi trắc nghiệm.

Như vậy chúng ta yên tâm vào việc chấm thi những bài thi trắc nghiệm và sau khi có kết quả rồi, các địa phương sẽ thực hiện các quy trình cập nhật kết quả, đối sánh kết quả để công bố kết quả thi vào ngày 11/7 theo kế hoạch đã công bố.

* Theo quan điểm của ông, khả năng phổ điểm của thí sinh sẽ là bao nhiêu. Trên cơ sở điểm đó, theo quan điểm của ông thì mặt bằng xét tuyển các trường đại học sẽ là khoảng bao nhiêu điểm?

- Vấn đề này, chúng ta chỉ có thể nói khi mà đã có kết quả cụ thể và thống kê trên số lượng lớn trong toàn bộ kết quả của thí sinh dự thi kỳ thi này.

Nhưng qua sự phân tích của đề thi, chúng ta có thể dự đoán được và có độ tin cậy đó là: Độ phân hóa của đề thi năm nay sẽ tốt hơn năm 2017. Theo dự đoán như vậy thì kết quả thể hiện bằng điểm số của năm nay sẽ không cao hơn năm 2017.

* Vậy ông có lời khuyên nào dành cho các thí sinh khi thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

- Khi có kết quả thi, các thí sinh quyết định thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển nên dựa vào các yếu tố sau:

Thứ nhất là dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học.

Thứ hai là dựa vào điểm thi của mình.

Thứ ba là dựa vào điểm xét tuyển năm 2017 để trên cơ sở đó, có quyết định phương án đăng ký vào ngành nào để học.

Xin cảm ơn ông!

Tin: Minh Phong (ghi)